น้ำแข็งใส ของหวานที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน

สภาพอากาศบ้านเราทุกวันนี้นั้นยิ่งรู้สึกว่าร้อนขึ้นทุกวันๆ นอกจากอากาศร้อนจะทำให้เรารู้สึกเหนียวเนื้อเหนียวตัวแล้ว ภายในร่างกายของเราก็ยังรู้สึกกระหายน้ำ หรือต้องการหาของเย็นๆมารับประทานเพื่อคลายความร้อน และสิ่งที่ช่วยมนุษย์คนไทยคลายร้อนมาอย่างช้านานนับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนั้นก็คือ น้ำแข็งใส ของหวานเย็นๆ ที่มีวิธีการทำไม่ยาก

ในอดีตในสมัยที่ยังไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยอย่างเช่นในสมัยนี้ พ่อค้าแม่ขายในยุคนั้นที่มีอาชีพขายน้ำแข็งใสก็ใช้ไม้ต่อเป็นขา 2 ข้าง มีแผ่นไม้กระดานยาวๆวางด้านบนที่ฝังด้วยใบมีดลงไป ไว้ใช้สำหรับรองรับก้อนน้ำแข็งด้านบน และคนขายจะมีไม้เล็กๆอีกอันขนาดพอดีมือฝังด้วยตะปูเพื่อใช้จับกับก้อนน้ำแข็ง ทำการไสไปไสมาระหว่างก้อนน้ำแข็งกับใบมีด เมื่อน้ำแข็งโดยขูดกับใบมีดบางๆ ก็จะได้เกล็ดน้ำแข็งที่เหมาะกับการทานที่ไม่เย็นจัดเกินไป ขั้นตอนนี้ถือว่าใช้เวลาและกำลังมากพอสมควรในการไสน้ำแข็ง และทำการเพิ่มรสชาติด้วยการใส่ของหวานอื่นๆ เช่น มันเชื่อม ฟักทองเชื่อม ลูกจาก หรือจะเป็นเฉาก๊วย ข้าวเหนียว เป็นต้น ซึ่งน้ำแข็งใสในปัจจุบันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากในอดีตเลย จะต่างก็แค่เพียงใช้เครื่องทำน้ำแข็งใสนั่นเอง

เครื่องทำน้ำแข็งใส ในปัจจุบันนั้นถือว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ประหยัดทั้งเวลาและไม่เปลืองแรง เพียงแค่เราเลือกซื้อเครื่องทำน้ำแข็งใสที่ได้มาตรฐาน มีการรับประกันทั้งตัวเครื่องและใบมีด ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยควรเลือกยี่ห้อที่มีระบบป้องกันมอเตอร์ไหม้หรือรุ่นที่ตัดไฟอัตโนมัติเมื่อใช้งานหนักเกินไป เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวเราและทรัพย์สินของท่าน ได้ทั้งความสบายใจและได้น้ำแข็งใสเย็นๆชื่นใจกันอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก – chaichana.net