วิตามินต่างๆ ที่มีในผักและผลไม้ และเทคนิคในการทำน้ำผักผลไม้

วิตามินต่างๆ ที่มีในผักและผลไม้

วิตามินมีส่วนสำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกาย สมอง และระบบประสาท วิตามินสามารถพบได้ตามผลไม้และผักทั่วๆ ไป วิตามินที่สำคัญที่ร่างกายต้องการ ได้แก่

  • วิตามิน เอ มีประโยชน์สำหรับภูมิต้านทานของร่างกายและสร้างเม็ดเลือดแดง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ ช่วยบำรุงสายตาและชะลอความแก่ สร้างภูมิต้านทานอนุมูลอิสระ วิตามินเอ สามารถพบได้ในพริกหวาน แครอท ผักใบเขียว มะม่วง แตงโม นม ฟักทอง มันเทศ มะเขือเทศ โยเกิร์ต
  • วิตามิน บี 1 มีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยระบบขับถ่าย ระบบประสาท และกล้ามเนื้อต่างๆ ให้ทำงานได้ดีขึ้น วิตามินบี 1 ควรจะทานในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย มีความจำเป็นที่ร่างกายจะต้องได้รับทุกวัน วิตามินบี 1 พบได้ใน มะเขือขาว ผักกะหล่ำ เห็ดต่างๆ ถั่ว มะเขือเทศ
  • วิตามิน บี 2 (Riboflavin) ช่วยเสริมสร้างระบบเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแข็งแรง บำรุงสายตา และผิวหนัง วิตามินบี 2 สามารถพบได้ในถั่วอัลมอนด์ หน่อไม้ฝรั่ง ผักกะหล่ำ เห็ดต่างๆ
  • วิตามิน บี 3 (Niacin) เสริมสร้างบำรุงฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอล (HDL) และช่วยลดคอเลสเตอรอล (HDL) และช่วยลดคอเลสเตอรอล วิตามินบี 3 สามารถพบได้ใน หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดต่างๆ สาหร่ายและธัญพืช
  • วิตามิน บี 9 (Folic Acid) วิตามินที่ช่วยเรื่องการหมุนเวียนของเลือดในร่ายกาย เป็นวิตามินที่เราจะต้องบริดภคทุกวัน โดยเฉพาะผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ และโดยเฉพาะพวกที่ขาดธาตุเหล็ก วิตามินบี 9 สามารถพบได้ในหน่อไม้ฝรั่ง ถั่วต่างๆ บีทรูท กะหล่ำดอก ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว กะหล่ำต่างๆ และธัญพืช
  • วิตามิน ซี เป็นวิตามินที่ช่วยปกป้องภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างคอลลาเจนให้กับร่างกาย สามารถพบได้ในหน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอก ผลไม้รสเปรี้ยว ผักใบเขียวกีวี มะม่วง มะละกอ สตรอเบอร์รี่
  • วิตามิน ดี เป็นวิตามินที่จะช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ช่วยให้ระบบความดันโลหิตเป็นปกติ ช่วยลดอัตราเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน วิตามินดีสามารถพบได้ใน นม เห็ด และธัญพืชต่างๆ
  • วิตามิน อี เป็นวิตามินที่สามารถช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวทำลายความเจริญเติบโตของเซลล์ต่างๆ และทำให้ร่างกายมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับโรคต่างๆ สามารถพบได้ใน แอปเปิ้ล อะโวคาโด แครอท ผักใบเขียว ถั่วต่างๆ มะเขือเทศ และธัญพืช

เทคนิคการทำน้ำผักผลไม้

มีอุปกรณ์ที่ใช้ทำน้ำผักผลไม้อยู่มากมาย ยกตัวอย่างเช่น เครื่องคั้นน้ำผัก ผลไม้ด้วยมือ เครื่องคั้นน้ำส้มอัตโนมัติ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ ฯลฯ ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์แบบไหนก็สามารถทำน้ำผักผลไม้ได้ทั้งสิ้น

การทำน้ำผักผลไม้มีไม่กี่ขั้นตอน กล่าวคือ ก่อนอื่นเราต้องเลือกส่วนผสมให้เหมาะสม จากนั้นนำส่วนผสมที่เลือกไว้ไปล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ฯลฯ เสร็จแล้วเทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องคั้นหรือเครื่องปั่นตามปริมาณและอัตราส่วนที่เหมาะสม นอกจากนี้ ในการทำน้ำผักผลไม้นั้น เราสามารถเลือกใช้ส่วนผสมต่างๆ ได้อย่างหลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน สมดุล และถูกปากผู้บริโภคมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกจับคู่ผลไม้กับผลไม้ ผักกับผัก หรือผักกับผลไม้ที่แตกต่างกัน ซึ่งจะทำให้ได้น้ำผักผลไม้ที่มีรสชาติแตกต่างกัน แต่ก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยเสริมความงาม และช่วยลดความอ้วนได้

คลิปการปั่นน้ำผลไม้บน YouTube