การลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวให้นุ่ม

สิ่งสำคัญที่สุดในการลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว คือ ต้องรอให้น้ำในหม้อก๋วยเตี๋ยวเดือดก่อนแล้วจึงลวกเท่านั้น โดยให้นำเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงในตะกร้อลวกเส้น แล้วใช้ตะเกียบคนเส้นก๋วยเตี๋ยวให้กระจายตัวออกจากกัน เพื่อให้น้ำร้อนเข้าไปลวกเส้นได้อย่างทั่วถึง

ลวกเพียงสักครู่ก็เพียงพอแล้ว ถ้าลวกนานเกินไปเส้นก๋วยเตี๋ยวจะเปื่อย เละ ไม่เหนียวนุ่ม และไม่อร่อย จากนั้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ชาม แล้วใส่น้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุกให้ทั่ว เพื่อให้เส้นไม่ติดกันเป็นก้อน

  • เส้นใหญ่ – มีทั้งแบบแผ่นกว้างที่ต้องนำมาตัดเองและแบบที่ตัดมาแล้ว ก่อนนำมาลวกให้ยีเส้นใหญ่ออกก่อนเพื่อไม่ให้จับตัวหนาหลายชั้น ใช้ระยะเวลาในการลวกเพียงครู่เดียวเท่านั้น เพราะเส้นใหญ่มีลักษณะนิ่มอยู่แล้ว ถ้าลวกนานกว่านี้จะเละได้ง่ายมาก
  • เส้นเล็ก – ลวกเส้นในน้ำเดือด โดยกดตะกร้อลงก้นหม้อ นับ 1-3 แล้วเอาขึ้นทันที เพื่อให้เส้นยังคงความเหนียวนุ่ม สะบัดตะกร้อให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ชาม ปรุงเสร็จให้เสิร์ฟทับที เพราะเส้นจะจับตัวเป็นก้อนและอืดง่าย เส้นเล็กที่ดี เมื่อลวกอย่างถูกวิธีแล้วจะมีลักษณะเหนียวนุ่มใส ไม่ฟู
  • เส้นหมี่ขาว – มีทั้งแบบสดและแบบอบแห้ง ถ้าเป็นแบบอบแห้งก่อนใช้ต้องนำไปแช่น้ำเพื่อให้เส้นนิ่มลงก่อน จากนั้นจึงค่อยนำไปลวกในน้ำเดือดจัด อ่านฉลากดูถ้าเส้นมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้ามากจะได้เส้นหมี่ที่มีความเหนียวนุ่ม ส่วนเส้นสดต้องใช้ให้หมด ไม่ควรเก็บค้างคืน
  • วุ้นเส้น – มีทั้งแบบสดและแบบแห้งเช่นเดียวกัน วุ้นเส้นสดไม่ต้องนำไปแช่น้ำก่อนลวก แต่ควรล้างน้ำให้สะอาดก่อนนำไปใช้ เลือกซื้อวุ้นเส้นสดที่ขนาดเส้นสม่ำเสมอกัน มีสีขาวขุ่น เส้นไม่แตกหักง่าย เมื่อลวกแล้วเส้นจะเหนียวนุ่ม ไม่เกาะติดกันเป็นก้อน สำหรับวุ้นเส้นอบแห้งก่อนใช้ต้องแช่น้ำให้นิ่มก่อนนำไปลวก
  • เส้นบะหมี่ – ก่อนอื่นให้สังเกตดูว่าแป้งที่เคล้าก้อนหมี่ไว้ต้องไม่แฉะน้ำ ยีเส้นให้กระจายตัวออกแล้วไม่มีรา สำหรับเส้นบะหมี่จะมีขั้นตอนการลวกที่เพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย โดยให้นำเส้นบะหมี่มายีและนวดเบา ๆ ให้คลายตัวออกจากการจับกันเป็นก้อนก่อน แล้วจึงนำไปใส่ตะกร้อจุ่มลงในน้ำเดือด ใช้ตะเกียบคนเส้นบะหมี่เหมือนกับการลวกเส้นอื่น ๆ ลวกประมาณ 10-15 วินาที แล้วนำขึ้นจุ่มในน้ำเย็นทันที จะได้เส้นบะหมี่ที่นุ่มเหนียวแต่ไม่เละ
  • เส้นบะหมี่สำเร็จรูป – การลวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้องใช้เวลาประมาณ 1 นาที ในน้ำเดือดจัด ก่อนอื่นให้ใส่ก้อนบะหมี่ลงไปในหม้อลวกประมาณ 30 วินาที แล้วกลับด้านก้อนบะหมี่ โดยระวังอย่าให้เส้นบะหมี่แตกออกจากกัน รออีประมาณ 30 วินาที จึงใช้ตะกร้อลวกเส้นตักก้อนบะหมี่ขึ้น